Tin tức tài chính, tin xã hội, giá váng sjc mới nhất |https://sanvangsjc.com

  09

  JAN

  Nữ sinh Quảng Ninh chia sẻ 7 sai lầm cần tránh khi tự nộp đơn xin học bổng du học Trung Quốc

  Từng không có ý định du học, đến năm lớp 12, nữ sinh Hoàng Thị Thanh Lâm quyết định rẽ hướng, giành học bổng toàn phần của một trường đại học lớn.

  Đến tận năm học lớp 12, Hoàng Thị Thanh Lâm (sinh năm 2000, cựu học sinh THPT Hòn Gai, TP Hạ Long, Quảng Ninh) vẫn ấp ủ ước mơ trở thành sinh viên trường Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn (ĐH Quốc gia Hà Nội). Thế nhưng, một buổi gặp mặt gia đình đã khiến cô gái Quảng Ninh quyết định rẽ sang hướng khác.

  "Hôm đó, tình cờ em được anh rể giới thiệu đến việc đi du học Trung Quốc. Đó là thời điểm em không có chút khái niệm gì về du học. Em cũng rất băn khoăn, suy nghĩ không biết học tiếng Trung có tốt không, môi trường sống bên đó như thế nào", nữ sinh trăn trở. Động lực lớn nhất của Lâm khi đó là sự ủng hộ vô điều kiện của gia đình. Mọi lựa chọn của em đều được ba mẹ tin tưởng và cổ vũ.

  Nữ sinh Quảng Ninh chia sẻ 7 sai lầm cần tránh khi tự nộp đơn xin học bổng du học Trung Quốc - Ảnh 1.

  Hoàng Thị Thanh Lâm

  Sau khi cân nhắc "thiệt hơn", liệt kê những lợi ích khi du học Trung Quốc như nếu có học bổng sẽ được miễn học phí, kí túc xá, bảo hiểm, trợ cấp sinh hoạt; Chi phí sinh hoạt thấp, vị trí địa lí gần Việt Nam tiện đi lại nên có thể thường xuyên về nhà; Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến hiện nay; Trải nghiệm đến 1 môi trường mới cũng là một cách để trưởng thành... Thanh Lâm quyết định cho tuổi trẻ mình cơ hội "đối đầu" với một thử thách mới.

  Với thành tích giải nhất tỉnh Quảng Ninh môn Địa lý; Huy chương bạc và huy chương đồng môn Địa lý khu vực Trung du Bắc Bộ, Lâm nộp hồ sơ và giành được học bổng toàn phần Đông Nam Á của tỉnh Quảng Tây tại trường Đại học Sư phạm Nam Ninh. Thời điểm đó, tuy giành được học bổng nhưng em vẫn phải chuẩn bị một số hồ sơ cần thiết: Học bạ (bảng điểm), bằng tốt nghiệp (tạm thời), giấy khen thành tích, giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận dân sự, ảnh, hộ chiếu... và viết 1 bản kế hoạch học tập ấn tượng cho bản thân mình.

  Háo hức trải nghiệm cuộc sống mới, nhưng do quyết định du học khá muộn nên trước khi qua Trung Quốc, hành trang của Lâm chỉ là vốn kiến thức từ 1 khóa giao tiếp cơ bản tiếng Trung để đi chợ biết... trả giá. Tuy nhiên, trải nghiệm học tập tại quốc gia này thời gian qua được Lâm tóm gọn trong 2 chữ: Hài lòng.

  Những trải nghiệm thú vị

  Vốn nghe tiếng trường ĐH Sư phạm Nam Ninh, nhưng sang tới nơi, Lâm cũng khá bất ngờ vì trường có đến 4 phân viện rất rộng lớn. Đường từ kí túc đến lớp học phủ kín cây xanh, mùa hè rất mát mẻ. Kí túc xá du học sinh đầy đủ tiện nghi. Đặc biệt phân viện Wuhe Lâm theo học nổi tiếng có rất nhiều "soái ca". Nhiều lúc Lâm nghĩ bản thân mình đang đi... du lịch chứ không phải du học.

  photo-6-16731787699011383994676.jpg photo-5-16731787671231167267097.jpg
  photo-4-1673178764200900676547.jpg photo-3-1673178761175551284585.jpg

  ĐH Sư phạm Nam Ninh phủ kín cây xanh và có cơ sở vật chất hiện đại.

  Những ngày đầu tiên của nữ sinh Quảng Ninh tại đất khách quê người cũng đầy bỡ ngỡ. Lâm kể: "Tuần đầu sang Trung Quốc em không ăn được đồ ăn ở đây vì quá nhiều dầu mỡ, cháo cũng có mỡ. Nhưng 1 tuần sau đó ăn gì cũng thấy hợp. Đến Tết em về Việt Nam là đã tăng 5 kg. Thầy cô và các bạn Trung Quốc rất ưu ái du học sinh, luôn tích cực giúp đỡ em trong quá trình học. Trường có rất nhiều hoạt động dành cho du học sinh: Hội thao, cuộc thi tiếng Trung... nên cuộc sống học hành khá nhiều màu sắc và không buồn tẻ".

  Trong khoảng thời gian học ở đây, Lâm đạt giải ba cuộc thi "Xin chào Trung Quốc" do tạp chí Hoa Sen tổ chức; Giải ba "Sinh viên thanh lịch Việt Nam" tại Nam Ninh.

  Nữ sinh Quảng Ninh chia sẻ 7 sai lầm cần tránh khi tự nộp đơn xin học bổng du học Trung Quốc - Ảnh 3.

  Lâm từng đạt Giải ba "Sinh viên thanh lịch Việt Nam" tại Nam Ninh.

  Lâm đã có khoảng thời gian 1,5 năm sinh sống và học tập ở Trung Quốc cho đến khi dịch Covid xuất hiện. Em đã học online ở nhà khoảng 3 năm, thầy cô và bạn bè vẫn luôn nhắn tin hỏi thăm, nhắc nhở làm bài tập nhưng nhớ trường, nhớ lớp, Lâm cho biết có nhiều lúc em thực sự chán nản.

  Rất may tháng 2 tới, em nhận được thông báo quay trở lại trường học, đây là khoảnh khắc Lâm đã chờ đợi rất lâu. Em đang chuẩn bị dần những món quà nhỏ để mang tặng cho thầy cô và các bạn.

  7 lưu ý quan trọng để không bị "tạch" học bổng khi tự apply

  Một điều Lâm không thể quên trong quá trình apply học bổng đó là em từng suýt gửi hồ sơ muộn do không để ý thời hạn nộp hồ sơ và thời gian làm hộ chiếu. Từ kinh nghiệm bản thân cùng với quá trình tiếp xúc, tư vấn cho nhiều bạn học sinh, sinh viên, Lâm có những đúc kết quan trọng trong việc tự apply (nộp đơn) học bổng du học.

  Lâm chia sẻ 1 số lý do khiến học sinh, sinh viên có thể trượt học bổng khi tự apply:

  1. Apply trường ranking cao trong khi điểm GPA của mình không quá nổi bật. Ví dụ: GPA 8.0, HSK 4 nhưng muốn apply đại học Bắc Kinh.

  2. Tỉ lệ cạnh tranh cao: Khi bạn không có HSK mà những hồ sơ khác có HSK hoặc điểm HSK bạn thấp.

  3. Bảng điểm có môn học dưới trung bình.

  4. Không tìm hiểu kĩ thông tin trường, không phải trường nào cũng có học bổng bạn mong muốn. Ví dụ: Đại học Nam Kinh có học bổng CIS 1 năm tiếng và thạc sĩ nhưng không có học bổng CIS hệ đại học.

  5. Có những trường học bổng apply những chuyên ngành nhất định nhưng bạn apply ngành không có trong danh sách dành cho du học sinh. Ví dụ: Đại học Nam Kinh chỉ có học bổng CSC cho ngành Hán ngữ thương mại.

  Nữ sinh Quảng Ninh chia sẻ 7 sai lầm cần tránh khi tự nộp đơn xin học bổng du học Trung Quốc - Ảnh 4.

  Các bạn học của Lâm ở trường ĐH Sư phạm Nam Ninh.

  6. Không nộp phí hồ sơ hay gửi hồ sơ muộn so với thời hạn apply.

  7. Hồ sơ của bạn có thiếu sót (kế hoạch học tập, thư giới thiệu...).

  Nhiều bạn thắc mắc nên tự apply học bổng hay dùng gói tự hỗ trợ apply tỉ lệ đỗ có cao không. Theo Lâm, thực tế tỉ lệ đỗ cao hay không hoàn toàn dựa vào hồ sơ của các bạn, tiêu chí của trường. Họ sẽ xét từ trên cao xuống cho tới khi đủ chỉ tiêu.

  Bên cạnh đó, Lâm cho biết Trung Quốc quá rộng và cũng có rất nhiều trường đại học lớn nhỏ nên hãy tìm hiểu kĩ và chọn lựa những trường phù hợp với trình độ bản thân, tránh khi sang bị hụt hẫng, bởi "Học ở đâu không quan trọng, quan trọng là mình muốn học được những gì".

  "Có một lời khuyên em dành cho các bạn chuẩn bị apply du học Trung Quốc là nếu đã xác định đi du học thì cần tìm hiểu thông tin từ các nguồn uy tín và chuẩn bị kĩ hồ sơ để có thể apply học bổng một cách suôn sẻ nhất. Ngoài ra hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý và một tâm hồn đẹp để apply thành công học bổng du học Trung Quốc vào những ngôi trường các bạn mơ ước", Lâm chia sẻ.

 
website demo