Tin tức tài chính, tin xã hội, giá váng sjc mới nhất |https://sanvangsjc.com

  24

  FEB

  Chiến tích và câu nói "để đời" của thầy Park sẽ là trở lực đáng ngại nhất cho HLV Troussier

  Cực kỳ tâm huyết với bóng đá trẻ, chắc chắn HLV Philippe Troussier sẽ muốn "xây nhà từ móng". Tuy nhiên với bóng đá Việt Nam, đấy chưa bao giờ là câu chuyện dễ dàng.

  Tiếp quản đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam, giải đấu đầu tiên mà HLV Philippe Troussier phải đối mặt là SEA Games 32. Sau hai kỳ SEA Games chứng kiến sự lên ngôi của bóng đá Việt Nam với đội hình trẻ được sự bổ sung của các "anh lớn", sân chơi này được trả lại hoàn toàn cho các cầu thủ trẻ ở lứa tuổi U22.

  Lần cuối cùng tham dự SEA Games với đội hình U22 "xịn", bóng đá nam Việt Nam thất bại thảm hại trong tay HLV Hữu Thắng khi bị U22 Thái Lan đả bại đến 3-0, phải xách vali về nước ngay sau vòng bảng. Cũng bởi thất bại đau đớn ấy, cả HLV Hữu Thắng lẫn bầu Đức đều phải từ chức.

  Song ngay sau đó, HLV Park Hang-seo đem về vinh quang vốn đã được người hâm mộ Việt Nam chờ đợi từ rất lâu, là chức vô địch SEA Games. Có thể nói nếu chức vô địch SEA Games đầu tiên mà nhà cầm quân người Hàn Quốc cùng các học trò đoạt được là lịch sử, và chức vô địch tiếp ngay sau đó khiến bóng đá Việt Nam thực sự "nở mày nở mặt" với các đối thủ Đông Nam Á sau nhiều thập kỷ khát khao danh hiệu ở đấu trường này.

  Chiến tích và câu nói để đời của thầy Park sẽ là trở lực đáng ngại nhất cho HLV Troussier - Ảnh 1.

  Cả hai chức vô địch SEA Games mà thầy Park đem về cho bóng đá Việt Nam đều thấp thoáng dáng dấp của những ngôi sao hàng đầu của bóng đá nước nhà, ở kỳ SEA Games 30 là Hùng Dũng và Trọng Hoàng, còn ở kỳ tiếp theo là Hùng Dũng, Tiến Linh và Hoàng Đức. Những cầu thủ quá tuổi này đều có những đóng góp cực kỳ quan trọng trong hành trình lên đỉnh vinh quang cùng HLV Park Hang-seo.

  Với người hâm mộ Việt Nam từng "khát" chức vô địch SEA Games cháy bỏng, hai chức vô địch liên tiếp mà HLV Park Hang-seo đem về là chiến tích để đời của ông với bóng đá nước nhà. Thậm chí với nhiều người nó còn là niềm vinh quang vẫn đang kéo dài đến hiện tại, bởi dù thầy Park từng giúp đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup, song ở hai kỳ gần nhất của giải đấu này, đội tuyển Việt Nam đều phải chứng kiến sự lên ngôi của Thái Lan.

  Chiến tích và câu nói để đời của thầy Park sẽ là trở lực đáng ngại nhất cho HLV Troussier - Ảnh 2.

  Với việc SEA Games 32 chỉ dành cho lứa tuổi U22, HLV Philippe Troussier sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn nếu muốn duy trì "niềm tự hào" mà thầy Park đã đạt được. Không khó để nhận ra lứa U22 hiện tại không có được nhiều sự xuất sắc so với các lứa trước, thậm chí khó lòng so sánh nổi với lứa U22 Việt Nam từ thất bại trước Thái Lan trong tay HLV Hữu Thắng ngày nào. Trong khi đó, trình độ của bóng đá trẻ Đông Nam Á đang được nâng cao. Cả Indonesia, Malaysia, Thái Lan lẫn Campuchia đều đang là những đối thủ đáng gờm ở lứa tuổi này.

  Nếu không thể vô địch SEA Games, chặng đường song hành cùng bóng đá Việt Nam của HLV Philippe Troussier sẽ trở nên khó khăn, khi nỗi nhớ HLV Park Hang-seo sẽ trỗi dậy mạnh mẽ.

  Không chỉ để đời với những chiến tích lẫy lừng đem về cho bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo còn để đời với câu nói về người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Ông Park từng nói: "Người Việt Nam yêu bóng đá, nhưng chỉ là bóng đá chiến thắng thôi".

  Đấy cũng chính là lý do dù bị chỉ trích khá nhiều, song ông thầy người Hàn Quốc vẫn luôn trung thành với lứa cầu thủ "thế hệ vàng" mà ông yêu thích, trung thành với việc đặt danh hiệu lên trên hết, thay vì tạo nhiều cơ hội hơn cho các cầu thủ trẻ hay những sự thử nghiệm mới.

  Chiến tích và câu nói để đời của thầy Park sẽ là trở lực đáng ngại nhất cho HLV Troussier - Ảnh 3.

  Hiện tại, lứa cầu thủ nòng cốt đem về vinh quang cho bóng đá Việt Nam dưới triều đại của HLV Park Hang-seo đang lần lượt "qua ngưỡng" đỉnh cao. Nếu như HLV Philippe Troussier hướng tới mục tiêu là World Cup 2026, ắt hẳn sự lựa chọn phải là dành dần chỗ cho lứa cầu thủ trẻ tiếp theo. Có điều nếu làm như thế, không ít thì nhiều thành tích của đội tuyển Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng.

  Câu nói "để đời" của HLV Park Hang-seo được ông nói ra ngay sau chức vô địch SEA Games 30, khi ông đang trên đỉnh vinh quang, để rồi không ít phen ứng thành công vào những thất bại của ông, nhất là thất bại ở hai kỳ AFF Cup gần nhất. Muốn "xây nhà từ móng" cho bóng đá Việt Nam, ông Philippe Troussier hẳn phải "thuộc nằm lòng" câu nói này của người tiền nhiệm trước những sự lựa chọn khó khăn mà ông Park từng phải đối mặt trong quá khứ.

 
website demo