Tin tức tài chính, tin xã hội, giá váng sjc mới nhất |https://sanvangsjc.com

  31

  Người có EQ cao thường hay nói 7 câu cửa miệng này, bạn "trúng" mấy câu?

  Để nắm giữ chìa khóa giúp trở thành nhân vật xuất chúng tại nơi làm việc, trí tuệ cảm xúc EQ là yếu tố không thể bỏ qua.

  EQ (trí tuệ cảm xúc) là chủ đề được các công ty toàn cầu bàn luận sôi nổi sau khi nhà tâm lý học người Mỹ Daniel Goleman xuất bản cuốn sách bán chạy nhất “EQ” vào năm 1995. EQ có thể quản lý hành vi, tâm trí phức tạp của chúng ta, cũng như phản ứng và thái độ của chúng ta đối với hành vi của người khác. Goleman cũng chỉ ra rằng EQ cao do 5 yếu tố cấu thành, đó là khả năng tự nhận thức, khả năng tự điều chỉnh, động lực, sự đồng cảm và kỹ năng xã hội. Sở hữu chỉ số EQ cao không chỉ giúp cải thiện chất lượng giao tiếp, thiết lập mạng lưới tốt tại nơi làm việc, tạo cho mọi người ấn tượng đáng tin cậy mà còn mang đến cơ hội giúp chúng ta nhận được mức lương hoặc đãi ngộ hàng năm cao hơn.

  "Không còn nghi ngờ gì nữa, những người có EQ cao thường hiếm gặp hơn những người có EQ thấp. Và sự thật là chỉ số này còn quan trọng hơn cả khả năng lãnh đạo. Nó là yếu tố không thể bỏ qua", Jack Welch - nhà lãnh đạo kiệt xuất, cựu CEO đã đưa tập đoàn GE lên đến đỉnh cao từng nói như vậy. Để nắm giữ chìa khóa giúp trở thành nhân vật xuất chúng tại nơi làm việc, trí tuệ cảm xúc EQ là năng lực vô cùng được trọng thị.

  Người có EQ cao thường hay nói 7 câu cửa miệng này, bạn trúng mấy câu? - Ảnh 1.

  Ảnh minh họa

  Ở nơi làm việc, bởi vì những người có EQ cao rất giỏi hòa đồng và được người khác yêu mến, nên họ thường có nhiều cơ hội thăng tiến và có được nguồn lực hơn. Khi đối mặt với thử thách, họ có thể bình tĩnh cứu nguy và thể hiện kỹ năng xử lý khủng hoảng tốt. Inc. - hãng truyền thông quản lý kinh doanh và tài chính của Mỹ đã quan sát thói quen nói năng của những người có chỉ số EQ cao và tổng hợp ra 7 câu nói họ thường "treo" trên môi.

  #1: Để tôi nghĩ xem tại sao

  "Tại sao" là một từ hay, khi bạn nghi ngờ về một điều gì đó và nghĩ về lý do tại sao, bạn sẽ bắt đầu phân tích mọi thứ từ góc độ khách quan và không bị cảm xúc lôi kéo. Dưới đây là một vài tình huống:

  - Tại sao tôi cần chăm chỉ hết sức để hoàn thành đề án này?

  - Tại sao tôi lại đáp ứng nhu cầu vô lý của khách hàng nhanh như vậy?

  - Tại sao cuối tuần tôi vẫn tăng ca dù gia đình tôi rõ ràng là muốn tôi nghỉ ngơi và dành thời gian cho họ?

  - Tại sao người này lại chỉ trỏ dạy đời tôi?

  Bằng cách đặt câu hỏi, bạn có thể tận dụng cơ hội để nhận thức trạng thái của chính mình, làm rõ cảm xúc nào là cần thiết và không cần thiết, đồng thời cố gắng tránh những điều không cần thiết xảy ra.

  #2: Cảm ơn/ Làm ơn/ Không có gì

  Những người có EQ cao biết cách cư xử lịch sự và khiến cuộc trò chuyện trôi chảy hơn. Việc kịp thời bày tỏ lòng biết ơn còn quan trọng hơn, hãy để mọi người biết rằng bạn đã nhìn thấy sự vất vả của họ và bạn rất cảm kích vì điều đó.

  #3: Không, cảm ơn!

  Từ chối người khác là một "nan đề" đối với nhiều người nhưng sự thực chứng minh, việc bạn đưa ra một lời từ chối dứt khoát sẽ giúp tiết kiệm thời gian của đối phương và khiến họ hiểu được thái độ của bạn ngay lập tức. Nói chung, đây là một phương thức đưa ra hồi đáp rất tốt. Đương nhiên, trước khi quyết định từ chối, bạn cần quay lại câu nói đầu tiên "Để tôi nghĩ xem tại sao". Hãy suy nghĩ kỹ trước khi từ chối người khác, nếu không đến cuối cùng, bạn mất nhiều hơn được, và nhớ là phải lịch sự nữa nhé!

  Người có EQ cao thường hay nói 7 câu cửa miệng này, bạn trúng mấy câu? - Ảnh 2.

  Ảnh minh họa

  #4: Tôi lý giải như vậy có sai không nhỉ?

  Nói câu này có nghĩa là bạn đang cố gắng hiểu những gì đối phương đang nói chứ không phải bạn đang giả vờ hiểu hay phớt lờ điều đối phương muốn biểu đạt. Câu nói này về một mặt nào đó khá tương đương với cách nói "Tôi hiểu những gì bạn đang nói". Tuy nhiên, câu "Tôi hiểu những gì bạn đang nói" không phải lúc nào cũng phù hợp 100%, bởi nhiều khi bạn có thể không thực sự hiểu đối phương nói gì. Việc bạn khẳng định quá trọn vẹn việc mình biết đối phương đang thể hiện điều gì sẽ khiến đối phương cảm thấy đắc ý và kiêu ngạo, dễ dẫn đến hiểu lầm xa hơn.

  #5: Tôi thường mắc lỗi này

  Khi thấy người khác mắc lỗi, thay vì nghiêm khắc đổ lỗi hay ra lệnh cho người khác sửa theo cách của mình, tốt hơn hết bạn nên nói một cách khiêm tốn rằng "Tôi thường mắc lỗi này". Ví dụ: "Tôi cũng hay mắc lỗi này lắm, hay là cậu cứ kiểm tra kỹ lại đi, xem nội dung đã đúng hết chưa?".

  #6: Tôi có thể xin lời khuyên của bạn không?

  Phần lớn mọi người khi trở thành đối tượng được tham khảo ý kiến đều cảm sản sinh cảm giác ưu việt, cho rằng đối phương coi trọng ý kiến của mình. Nếu bạn nói câu này trước khi muốn đặt câu hỏi cho ai đó, người kia thường sẵn sàng giúp đỡ bạn hơn và đưa ra câu trả lời đầy đủ hơn cho bạn.

  #7: Tôi rất kỳ vọng vào bạn đấy

  Tỷ phú Bill Gates - người sáng lập Microsoft thường sử dụng mẫu câu này. Câu nói của ông sẽ được hiểu theo ý nghĩa: "Bạn đang ở đây bởi vì bạn xứng đáng". Mặc dù câu này thường đi kèm với những bình luận tiêu cực và không hài lòng, nhưng ít nhất nó có thể xoa dịu người nghe, ít gây đả kích trực tiếp hơn.

  Nguồn: ManagerToday

 
website demo